ข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์


ความแตกต่างระหว่าง SEO กับ SEM แบบไหนเจ๋งกว่ากัน

ถ้าพูดถึงเรื่องการทำ การตลาดออนไลน์ คงหนีไม่พ้นเรื่องการทำ SEO หรือ SEM เป็นอย่างแน่นอน ทั้ง 2 คำนี้ลักษณะการเขียนอาจจะเหมือนกัน แต่หลักการทำงาน และขั้นตอนต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่วัตถุประสงค์หลังก็คือการทำให้เว็บไซต์ Blog หรือเนื้อหาหน้าเว็บเพจของคุณ มีคนเข้ามาดูมากขึ้นนั้นเอง เรามาดูความหมายของแต่ละตัวกันเลยดีกว่า

 
SEO (Search Engine Optimization)   

เป็นเทคนิคในการทำให้เว็บไซต์ Blog หรือ เว็บเพจ อยู่อันดับต้น ๆ ของเว็บ Search engine ยอดนิยม ( เช่น Google , Bing , Yahoo ) เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การทำให้หน้าเว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Google หรือ Search engine อื่น ๆ จะช่วยให้คนเข้าเว็บไซต์เยอะขึ้น ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าหรือธุรกิจ ซึ่งปัจจัยในการทำ SEO หลายอย่างแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ คือ

ปัจจัยภายใน เช่น การกำหนดคีย์เวิร์ด เนื้อหาของเว็บไซต์ ลิงค์ภายในเว็บไซต์ ซึ่งผู้ทำเว็บไซต์สามารถกำหนดได้เอง ตามความต้องการ มีการกำหนดคีย์เวิร์ดที่ดี เพิ่มเนื้อหาที่ดี จะส่งผลให้ Bot ของ Search Engine วิ่งเข้ามาเก็บข้อมูลบ่อย และช่วยให้เว็บติดอันดับแรก ๆ

ปัจจัยภายนอก ที่ไม่สามารถควบคุมได้ คือ จำนวนคนเข้าเว็บ การแชร์ข้อมูลเว็บไปที่อื่น การบอกต่อเว็บเพื่อให้คนเข้ามามากขึ้น เราไม่สามารถกำหนดข้อมูลในส่วนนี้ได้ หรืออาจจะทำได้เพียงการนำข้อมูลไปลงโฆษณาในเว็บไซต์อื่น ๆ แต่ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะมีคนคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์มากขึ้น

การทำ SEO ในปัจจุบัน มีเทคนิคการทำหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำ submit เว็บไซต์ หรือการสร้าง backlink ให้กับเว็บไซต์เรา ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากเราทำ backlink กับเว็บที่ไม่ดี ก็มีโอกาสที่อันดับจะตก หรือหากมีการทำ SEO หลายรูปแบบจนติดหน้าแรกแล้ว  หากเว็บ Search Engine มีการปรับ algorithm ใหม่ เว็บไซต์อาจจะหายไปจากหน้าแรก ๆ ของ Search Engine ก็เป็นไปได้ ข้อดีของการทำ SEO คือไม่เสียค่าใช้จ่าย  แต่ก็ใช้ระยะเวลานานเช่นกันกว่าจะขึ้นหน้าแรก

 

SEM (Search Engine Marketing)

การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ซึ่ง SEM จะเป็นการทำตลาดในรูปแบบของโฆษณา จะการเก็บค่าใช้จ่ายเป็น PPC(Pay Per Click) คือจ่ายเงินเมื่อมีการคลิกโฆษณาเท่านั้น คุณสามารถกำหนดคีย์เวิร์ดที่ต้องการทำการตลาดได้ตามต้องการ เพื่อให้คนที่ค้นหาคีย์เวิร์ดดังกล่าว พบเว็บไซต์คุณอยู่ส่วนของบนสุดของหน้า Search Engine ซึ่งถือเป็นการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถวัดผลได้จริง ตามวัตถุประสงค์ของผู้ทำ SEM ไม่ว่าจะมีการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ เพิ่มคนเข้าเว็บ SEM เป็นระบบที่สามารถวัดผลได้ออกมาเป็นข้อมูลที่สามารถนำไปวิเคราะห์การทำการตลาดต่อได้ ปัจจุบันเว็บไซต์หรือBlog ต่าง ๆ นิยมหันมาทำ SEM เนื่องจากใช้ระยะเวลาที่สั้น และได้ผลลัพธ์อย่างชัดเจน แต่ส่วนของค่าใช้จ่ายในการทำนั้น จะขึ้นอยู่กับคู่แข่ง และปัจจัยอื่น ๆ ตามมาด้วย

จริงอยู่ว่าการทำ SEM นั้นมีค่าใช้จ่าย แต่ใช่ว่าผู้ที่มีเงินน้อยจะไม่สามารถทำ SEM ได้ เพราะปัจจัยของการทำ SEM ไม่ใช่เงินเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการวัดคุณภาพของแคมเปญที่สร้างขึ้นมาด้วย หากคุณยอมลงเงินสูงเพื่อทำการโฆษณา แต่แคมเปญของคุณไม่มีคุณภาพ แสดงเนื้อหาที่ไม่ตรงความต้องการของผู้ที่คลิกเข้ามาชมเว็บไซต์  ทำให้ผู้ที่คลิกเข้าชมไม่ดูข้อมูลในเว็บต่อ หรือไม่ทำการซื้อขายตามวัตถุประสงค์ของคุณ Google จะมองว่าแคมเปญดังกล่าวด้วยคุณภาพ อาจจะส่งผลให้ โฆษณาของคุณอยู่อันดับต่ำกว่าคู่แข่ง ดังนั้นการปรับแต่งแคมเปญ และเนื้อหาในเว็บเพจที่ดีจะส่งผลดีกับโฆษณาของคุณด้วย เช่นกัน

กล่าวคือ การทำ SEO เป็นส่วนหนึ่งของการทำ SEM ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้มีคนเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ SEO ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ใช้ระยะเวลานาน และไม่สามารถวัดผลใด ๆ ได้ ส่วน SEM เป็นการทำโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์ ซึ่งมีการเก็บค่าใช้จ่ายต่อการคลิก หากไม่มีการคลิก ก็จะไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อสร้างแคมเปญโฆษณาแล้ว โฆษณาของคุณสามารถแสดงผลหน้าแรกของ Google ได้ทันที และสามารถวัดผลจากการคลิกเข้าชมได้อย่างชัดเจน ทีนี้ใครที่กำลังคิดว่าอยากจะทำการตลาดของเว็บไซต์ ก็น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าทะทำ SEO หรือ SEM ดี

 

10 September 2015

www.adsone.com

Writer : Nuttaporn Srikamhaeng

 

 

สนใจลงโฆษณากับ AdsOne ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
โทร02-832-3204 (30 คู่สาย) ทุกวัน 9.00 - 18.00

หรือกรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ